บทสัมภาษณ์ข้างล่างนี้นำมาจากวีดิทัศน์แนะน้องมองอักษร ซึ่งจัดทำโดยคณะกรรมการนิสิตอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2552

ผู้ให้สัมภาษณ์คือ อ.ดร.สุภัควดี อมาตยกุล อาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นิสิต : โดยทั่วไปแล้วภาควิชาปรัชญาสอนเกี่ยวกับอะไรบ้างคะ

อ.ดร.สุภัควดี : ภาควิชาปรัชญาที่สำคัญที่สุด คือ สอนให้รู้จักวิพากษ์สิ่งที่เราเคยเชื่อเพื่อให้เรารู้จักคิด คิดเป็น และเพื่อให้เห็นว่ามนุษย์สามารถคิดได้หลายอย่าง มีความคิดได้หลายแนวด้วยกัน และก็พยายามจะให้เห็นว่าการคิดแต่ละแบบแต่ละแนวนั้นมีเหตุผลอะไรสนับสนุน มันเป็นการท้าทายความคิดความเชื่อต่างๆที่ดูเผินๆแล้วอาจจะไกลตัวแต่ว่าที่จริงแล้วใกล้ตัวมาก

วิชาปรัชญาสอนให้เราตอบคำถามต่างๆ เกี่ยวกับความจริงสูงสุด เดี๋ยวจะอธิบายให้ฟังนะคะ (หน้ายิ้ม) โดยพิจาณาจากสิ่งที่เป็นพื้นฐานที่สุด เช่น เวลาที่คุณเรียนวิชาศิลปะ ถ้าคุณจะเรียนศิลปะให้ได้ดีคุณก็ต้องถามก่อนว่าความงามคืออะไร คำถามนี้เป็นคำถามทางปรัชญาโดยเฉพาะในวิชาสุนทรียศาสตร์หรือวิชาปรัชญาของศิลปะนั่นเอง การที่คุณจะเรียนภาษา คุณก็ต้องถามก่อนว่าภาษาคืออะไร มีไว้ทำอะไร แล้วการที่จะตอบว่าภาษาคืออะไร มันก็จะมีคำตอบได้หลายแนวด้วยกัน อันนี้ก็เป็นเรื่องของวิชาปรัชญาภาษา เวลาที่คุณจะเรียนรัฐศาสตร์ คุณก็ต้องถามว่ารัฐคืออะไร มีเป้าหมายไว้ทำอะไร อันนี้ก็เป็นเรื่องของวิชาปรัชญาสังคม ปรัชญาการเมืองซึ่งก็๋พยายามที่จะตอบสิ่งเหล่านี้

และนั่นก็หมายความว่าคำถามสูงสุดก็เช่นว่า ความดีคืออะไร ความงามคืออะไร รัฐคืออะไร มนุษย์คืออะไร สิ่งเหล่านี้เป็นคำถามทางปรัชญาทั้งสิ้น ไม่ว่าคุณจะเรียนในสาขาในคุณก็จะต้องตอบคำถามสูงสุดจากสิ่งที่เป็นพื้นฐานที่สุดตรงนี้เช่นกัน

นิสิตนิสิตที่สนใจจะศึกษาวิชาปรัชญาควรจะมีคุณสมบัติอะไรบ้างคะ

อ.ดร.สุภัควดี : ควรจะเป็นคนช่างคิดค่ะ ควรจะเป็นคนช่างสงสัย ควรจะเป็นคนที่เวลามีอะไรเข้าทำให้สงสัยแล้ว อยากจะหาคำตอบ อยากจะเข้าใจ ไม่ควรจะเป็นคนที่อะไรยังไงก็ได้ ใครบอกอะไรมาก็เชื่อ ความช่างสงสัยเป็นคุณสมบัติประแรกที่สำคัญ เหมือนกับที่อริสโตเติ้ลเคยบอกไว้ว่า Philosophy begins with wonder.

 

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

ภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

หลักสูตรภาควิชาปรัชญา  


ปล. ภาควิชาของเจ้าของบลอต เลยเอามาโปรโมตเสียหน่อยครับ

Comment

Comment:

Tweet

คือผมอยากลงวิชา "ปรัชญา" แต่ มีทั้ง "ปรัชญาเบื้องต้น" กับ "ปรัชญาทั่วไป" ผมอยากทราบว่า มันต่างกันอย่างไร  แล้วเรียนแบบไหน (มีตัวอย่าง)

#4 By sarawuth (118.172.78.145) on 2013-10-27 16:34

คืออะไรๆๆ
ความคิดหลายแนว..


อืม เป็นปรัชญาที่แตกต่างกับความหมายในหัวเรา

#3 By [ Sai ];charot on 2010-04-16 22:20

PinG~ หึ หึ ซึ่งเราไม่เหมาะกับอะไรอย่างนี้เลย แต่ทำไมภาคเราต้องบังคับเรียนของอย่างนี้ด้วยวะ

อยากเปลี่ยนภาคใจจะขาด

#2 By Pl@y-M@Te on 2010-04-16 21:32

เคยเรียนนานแล้ว คิดถึงจัง

เรียนสนุกครับวิชานี้ สนุกที่ได้คิด ^^

#1 By chimerateddy on 2010-04-16 21:19